Đóng

04/03/2016

Nỗi lo về vi khuẩn ecoli trong túi giấy

Túi giấy là một trong những loại bao bì được yêu thích được sử dụng rộng rãi trong nhiều thập kỷ qua, nhất là đối với ngành thực phẩm. Nhờ vào chất liệu đến từ thiên nhiên của mình mà chúng có vai trò tối ưu trong việc bảo quản, đóng gói vận chuyển hàng hóa, giúp cho sản phẩm bên trong tránh được các tác nhân bên ngoài: hóa học, vật lý, sinh học, cơ học,…

tt2

Bên cạnh đó, túi giấy còn rất thân thiện với con người, và môi trường nên chúng đã có một chỗ đứng quan trọng trong các ngành bổ trợ đóng gói hàng hóa. Có một điều đáng quan tâm khi dùng túi giấy để đựng các sản phẩm ngành thực phẩm chính là các vi khuẩn có hại như Ecoli có thể sinh tồn và phát triển không?

Ecoli là vi khuẩn có trong đường ruột của người và các loài động vật máu nóng. Hầu hết các dòng E.coli không gây hại và đóng vai trò quan trọng trong việc ổn định sinh lý đường ruột. Tuy nhiên có 4 dòng E.coli có thể gây bệnh cho người và một số loài động vật là Enteropathogenic E.coli, Enterotoxigenic E.coli, Enteroinvasive E.coli và Enterohaemorrhagic E.coli hay còn gọi là E.coli O157:H7.  Vì thế chúng cần được tiêu diệt để đảm bảo sức khỏe của mọi người.

Ecoli xấu gây ra nhiều căn bệnh vô cùng nguy hiểm cho sức khỏe cho con người: tiêu chảy phân không có máu hoặc ít máu đến thể nặng phân toàn máu nhưng không chứa bạch cầu. Nguy hiểm hơn khi nhiễm chủng STEC có thể gây ra hội chứng tan máu suy thận cấp (Haemolytic Uraemic Syndrom: HUS) và các ban đỏ do thiếu tiểu cầu, đây là căn nguyên chính gây tử vong. Bệnh cảnh của hội chứng tan máu suy thận cấp được ghi nhận cả ở người lớn và trẻ em với biểu hiện thiếu máu tan huyết, giảm tiểu cầu và suy thận cấp tính tăng urê huyết, có thể kèm theo các rối loạn thần kinh hoặc sốt.